nhiều người băn khoăn về kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2021. Vậy người có tiền nên dự án trong đâu?

lãi suất huy động trên những ngân hàng giảm xuống mức thấp, tuy vậy việc phục hồi sản xuất hoạt động vẫn gian khổ. điều này khiến đa số chúng ta băn khoăn về kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2021.

"Cháy" trái phiếu công ty lớn

Anh Nguyễn T.L. (trú trên quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa đưa ra quyết định bỏ vốn 200 triệu VND nhằm mua trái phiếu doanh nghiệp tại một chủ đầu tư và chứng khoán. Số tiền này là anh rút từ ngân hàng sau khi đáo hạn sổ tiết kiệm.

"Lãi suất bank hiện xuống quá thấp, sống ngân hàng rộng lớn không được 4%, bank nhỏ cũng chỉ 5 - 6%. Muốn đc mức trên 6% một chút thì phải gửi sống bank nhỏ và kỳ hạn trên một năm. trong lúc đó, cùng với trái phiếu tôi vừa đầu tư hữu dụng suất lên tới 9%/năm cùng với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, nhà cũng cam đoan mua lại, chỉ có điều 3 tháng mới được lĩnh lãi một lần", anh L. thông tin.

Do lợi nhuận khổng lồ, trái phiếu doanh nghiệp lớn mấy năm qua đã trở thành kênh dự án hấp dẫn với nhiều khách hàng giống như anh L.

Đơn cử như trái phiếu của người tiêu dùng CP EuroWindow Holding (kỳ hạn 2 năm, ban hành ngày 25/10/2019) đang mở bán với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng nhà CP dòng thiết bị điện Việt Nam (kỳ hạn ba năm, phát hành ngày 23/7/2020) chào bán hữu dụng suất 9,2%/năm. hay trái phiếu của khách hàng CP phục vụ hàng không Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn 1 năm, phát hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
đọc thêm : Báo Giá Đất Lô Nền Sóc Trăng 2021

chuyên gia môi giới tại một chủ kinh doanh thị trường chứng khoán mới tham gia phân phối trái phiếu doanh nghiệp lớn ba trong năm này cho thấy thêm, chủ này đang được "cháy hàng".

"Có hàng ra khi là hết vì khách đặt mua những. khách lẻ cũng rót vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. đợt thời điểm cuối năm này nhà không tồn tại hàng nhằm bán", anh này nói cũng như cho thấy, yếu tố chọn doanh nghiệp lớn để phân phối trái phiếu khá kỹ lưỡng như: doanh nghiệp phải xuất hiện tin cậy, khiến ăn sinh lãi, dự án công trình phải khả thi, lợi suất hấp dẫn rộng lợi nhuận bank, trái phiếu phải xuất hiện gia tài đáp ứng. Lại thêm cam đoan đc nhà mua lại 100% khi cần bán nên các quý khách lựa chọn. nhờ vậy, tổng doanh thu từ trái phiếu của người tiêu dùng trong năm này so với năm đầu kết nối phân phối đã tăng 10 lần.

đi theo thống kê lại của công ty chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu công ty lớn phát hành từ đầu năm mang đến hết tháng 9/2020 là 341.000 tỷ VNĐ, không giảm 79% so với cùng kỳ năm 2019.

quy mô môi trường trái phiếu công ty lớn tính tại GDP không nghỉ từ 11,4% thời điểm cuối năm 2019 lên 14,4% cuối tháng 9/2020. những bank, công ty qua kênh trái phiếu đã thu về hàng trăm ngàn tỷ việt nam đồng từng mùa phát hành vào năm qua. tiếp theo đó, các công ty sẽ kế hoạch ban hành hàng trăm ngàn tỷ VNĐ nữa ngay đầu năm 2021.

tuy nhiên, môi trường trái phiếu doanh nghiệp lớn cũng tiềm ẩn khủng hoảng nếu quý khách không tìm kiếm hiểu kỹ tổ chức ban hành, gia tài đáp ứng, có mục đích sử dụng vốn hay phương án vốn nhằm thanh toán gốc, lãi. chính vì như thế, Bộ tài chính cũng đã khuyến nghị người tiêu dùng, khác biệt quý khách cá nhân thận trọng khi rót tiền vào kênh này.

Vàng, chứng khoán: hoàn toàn có thể không giảm cao nhưng giảm cũng sâu

Chuyên Viên kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đến rằng, hiện kinh doanh thị trường chứng khoán đang được lên mới mẻ là kênh sức hút được rất nhiều quý khách. kể từ thời điểm VN-Index chạm "đáy" hồi vào cuối tháng 3 vào đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này đã bật tăng nhanh trở lại từ rộng 600 điểm lên hơn 1.000 điểm vào thời điểm cuối tháng 12 (tăng đến 63%). vô số cổ phiếu trên cả hai sàn TPHCM và TP Hà Nội đều phục hồi tuyệt hảo làm cả thị trường hồ hởi.

xuất hiện các cổ phiếu phục hồi mạnh như VCB của bank Vietcombank phục hồi 59% đối với "đáy" hồi cuối tháng 3 vào đầu tháng 4 vừa mới đây, HDB của ngân hàng TMCP đi lên TP.HCM 126%, VIC của tập đoàn VinGroup 36%, VNM của người sử dụng CP Sữa nước ta 62%, hay SHB của bank TMCP Thành phố mang tên Bác - Hà Nội không nghỉ đến 227% trong năm qua. Thậm chí, có tương đối nhiều cổ phiếu tại sàn UPCom chỉ trong tầm hai tháng 11 cũng như 12, hoặc chỉ trong vòng nửa thời điểm đầu tháng 12 cũng đạt đc mức không ngừng này.

"Người ta đang Để ý đến kinh doanh chứng khoán vì thị trường đang lên và đc kỳ vọng trong năm 2021. Nhưng thị trường chứng khoán cũng chính là kênh bấp bênh, dựa vào thị trường trái đất và dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói và nhận định năm 2021, kinh doanh chứng khoán khi là kênh đc khuyến khích tham gia nhưng chưa bền vững.

Còn với kênh dự án biến động rất mạnh vào năm qua khi là vàng nhưng vẫn đang được giữ đc "độ nóng", ông Hiếu nghiên cứu và phân tích, năm nay vàng biến động mạnh hồi tháng 3 và tháng 8 (cùng cùng với tình tiết của dịch Covid-19). giá vàng lên nhanh cũng như khi giảm cũng tụt xuống rất sâu cũng như có sự bất ổn rộng lớn trong năm 2020.

một số trong những chủ kiến nghiên cứu và phân tích từ nước ngoài mang đến rằng, năm 2021 giá chỉ vàng có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu đ quy đổi theo tỷ giá bán ngày 23/12 trên Vietcombank).

tuy vậy, ông Hiếu mang lại rằng, năm đến, giá vàng không ngừng hay là không nhưng vẫn phụ thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh. "Dưới tác động của dịch bệnh, nếu như thực trạng trở thành nghiêm trọng thì giá vàng lại lên. tuy nhiên, nếu như vaccine đc phân phối mang lại nhiều nước nhanh gọn thì giá bán vàng tiếp tục ổn định lại", ông Hiếu nghiên cứu.

thêm nữa, giá bán vàng cũng trở thành phụ thuộc Chính phủ các nước sẽ "tung" gói kích cầu tài chính ra sao để phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh, và khả năng kiểm soát lạm phát do không giảm cung tiền.
xem thêm : Bảng Báo Giá Dự Án Trà Vinh 2021

Bất Động Sản sẽ "trở lại lợi hại"?

Do thực trạng của dịch bệnh, thị trường BĐS Nhà Đất trải dọc qua năm 2020 1 cách gian khổ, nhất là cùng với phân khúc Bất Động Sản Nhà Đất nghỉ ngơi cũng như cao điểm.

tuy nhiên, từ cuối năm 2020, môi trường đã "ấm" dần lên khi các dự án công trình "bung hàng" nhờ vào vô số chế độ còn mới luôn hỗ trợ thị trường như: Luật đầu tư sửa đổi 2020, Luật xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP chuẩn mực một vài điều của Luật Đấu thầu về chọn khách hàng, Nghị định 148 tháo gỡ vướng bận rộn mang đến dự án Bất Động Sản Nhà Đất xuất hiện khu đất công xen kẽ…

những chính sách này, Theo anh Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội Bất Động Sản Nhà Đất TP. Hồ Chí Minh, tiếp tục ảnh hưởng tích cực cho môi trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay mang đến Tết Âm lịch và cả năm 2021, môi trường Bất Động Sản Nhà Đất sẽ đà phục hồi cũng như không giảm trưởng trở lại do xuất hiện các ảnh hưởng tích cực từ các việc cả nước kiểm soát và điều hành hiệu quả đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc bộ phận chăm sóc dự án Savills thủ đô Hà Nội trên tọa đàm "Đầu tư BĐS Nhà Đất hậu Covid-19" vừa mới qua cho rằng, điểm lưu ý của môi trường sẽ là BĐS công nghiệp cùng với những khu chế xuất đã được quy hoạch, BĐS Nhà Đất phục vụ mô hình nghỉ ngơi kết hợp du lịch, nhiều dự án ăn khớp về phục vụ, Dùng thử ăn uống, vui chơi và chăm sóc sức khỏe.

Viện nghiên cứu bất động nước ta đã bỏ ra hai kịch phiên bản đối với môi trường Bất Động Sản năm 2021. Kịch bạn dạng trước tiên, khi các chỉ tiêu mô hình lớn được đáp ứng, dịch bệnh được điều hành và kiểm soát, môi trường Bất Động Sản sẽ đi lên sống mức cao hơn năm 2019, thậm chí sẽ sở hữu được sự bùng nổ sống một trong những phân khúc nhất định, khác biệt đặc điểm Bất Động Sản Nhà Đất cao điểm, nghỉ ngơi, thư giãn, có cơ sở giỏi, được khai quật vận hành ăn nhập, thiết kế theo hướng xanh - thông thái.

cùng với nhiều cơ chế hỗ trợ từ Chính phủ, nhiều quý khách độ tin cậy cũng như đủ năng lực tài chính tiếp tục có rất nhiều cơ hội đi tới với đầu cung dồi dào cũng như giá thấp.

Kịch bản thứ hai, khi những chỉ tiêu mô hình lớn trên không đc đảm bảo, dịch bệnh không thể kiểm soát, môi trường BĐS Nhà Đất năm 2021 nhưng vẫn sẽ lưu lại mức như năm 2020. một số trong những phân khúc hoàn toàn có thể gặp mặt những trở ngại. vào tình huống không có sự can thiệp của Chính phủ cũng như sự nhà động yêu thích ứng của chúng ta, thị trường rất có thể bị đóng góp băng.