Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 21/09/1973; tính đến nay đã gần 45 năm phát triển và hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài thì trong 4 tháng đầu năm 2017, tổng vốn đầu tư nước ngoài được đăng ký là 4.88 tỷ USD, trong đó số vốn đến từ Nhật Bản là 1.85 tỷ USD, đứng thứ hai và chiếm 17.54% tổng vốn đầu tư đăng ký. Trong nhiều năm qua, Nhật Bản vẫn luôn là một trong những quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Các lĩnh vực mà nhà đầu tư Nhật Bản tập trung khai thác ở Việt Nam bao gồm những lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh như chế biến, chế tạo, thi công xây dựng công trình, hạ tầng khu công nghiệp, máy móc và thiết bị ô tô và nông nghiệp sạch. Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) được ký kết ngày 25/12/2008 và có hiệu lực từ ngày 1/10/2009 được đánh giá là một bước ngoặt to lớn góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước. Theo Điều 16 Hiệp định này thì Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiến tới cắt giảm thuế hải quan cho hàng hóa xuất xứ của các bên theo đúng lộ trình đã cam kết. Cùng với việc pháp luật Việt Nam đã có nhiều thay đổi thông thoáng hơn đối với nhà đầu tư nước ngoài nên xu hướng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam ngày càng tăng. Tuy nhiên, với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và làm việc cùng các nhà đầu tư Nhật Bản, CTY TNHH TƯ VẤN VÀ KẾ TOÁN THỦY LỘC nhận thấy các nhà đầu tư vẫn còn gặp trở ngại khi thực hiện thủ tục đầu tư. Để giúp Quý Khách hàng thuận tiện hơn trong quá trình tìm hiểu và chuẩn bị, CTY TNHH TƯ VẤN VÀ KẾ TOÁN THỦY LỘC xin tổng hợp và gửi đến Quý Khách hàng một số thông tin cơ bản như sau:

Một số văn bản pháp luật chính cần quan tâm:

Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA).

Luật Đầu tư 2014.

Luật Doanh nghiệp 2014.

Khi đầu tư vào Việt Nam, nhà đầu tư có thể thành lập công ty có vốn Nhật Bản tại Việt Nam. Trong công ty đó, nhà đầu tư có thể sở hữu 100% vốn hoặc ít hơn, cụ thể như sau:

Công ty 100% vốn Nhật Bản tại Việt Nam: khi Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) và pháp luật Việt Nam không quy định về giới hạn tỷ lệ vốn góp nước ngoài;

Công ty có vốn Nhật Bản tại Việt Nam: khi Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) có quy định thì tuân theo quy định tại Hiệp định đó, nếu không có quy định thì căn cứ vào luật chuyên ngành của Việt Nam để xác định tỷ lệ vốn nước ngoài tối đa.

Quy trình thành lập công ty có vốn Nhật Bản tại Việt Nam gồm:

Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Hồ sơ bao gồm:

Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư.

Đối với nhà đầu tư là cá nhân: bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

Đối với nhà đầu tư là tổ chức: bản sao giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương xác nhận tư cách pháp lý.

Đề xuất dự án đầu tư.

Bản sao báo cáo tài chính 02 năm gần nhất hoặc cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ hoặc của tổ chức tài chính hoặc bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư hoặc tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Đề xuất nhu cầu sử dụng đất. Trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm thực hiện dự án.

Nếu dự án có sử dụng công nghệ thuộc danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao thì nộp giải trình về sử dụng công nghệ.

Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi dự kiến đặt trụ sở chính.

Trình tự xử lý: Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài. Trường hợp từ chối cấp thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 2: Thành lập công ty có vốn Nhật Bản tại Việt Nam

Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Điều lệ doanh nghiệp.

Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc danh sách thành viên hợp danh;

Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của thành viên là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên là tổ chức; bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức đó.

Giấy ủy quyền cho CTY TNHH TƯ VẤN VÀ KẾ TOÁN THỦY LỘC.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn: 03 – 06 ngày làm việc.

Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp:

Thông tin về đăng ký doanh nghiệp phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nội dung công bố bao gồm các thông tin được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý: Theo khoản 1 Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP thì đối với hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Khắc dấu và công bố mẫu dấu:

Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho CTY TNHH TƯ VẤN VÀ KẾ TOÁN THỦY LỘC hoặc tự mình khắc dấu và thông báo về việc sử dụng mẫu dấu cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Doanh nghiệp có thể tự quyết định hình thức, số lượng và nội dung con dấu nhưng phải thể hiện được tên và mã số doanh nghiệp.

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Một số vấn đề cần lưu ý:

Để xác định được nhà đầu tư có thể thành lập công ty 100% vốn Nhật Bản hay không cần căn cứ vào ngành nghề mà công ty dự định thực hiện kinh doanh. Từ đó dẫn chiếu đến những căn cứ pháp lý cụ thể mới có thể đưa ra kết luận.

Các cam kết về dịch vụ giữa hai nước được cụ thể hóa trong Phụ lục 5 – Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA). Ví dụ như Dịch vụ nha khoa và khám bệnh (CPC 9312) thì nhà đầu tư Nhật Bản được thành lập bệnh viện 100% vốn Nhật Bản với số vốn đầu tư tối thiểu là 20 triệu USD đối với một bệnh viện, 2 triệu USD đối với bệnh xá đa khoa và 200,000 USD đối với một cơ sở điều trị chuyên khoa.

Ngoài ra, một vấn đề mà các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung thường bối rối khi gặp phải là các loại Giấy phép con và điều kiện kinh doanh. Giấy phép con và điều kiện chuyên ngành được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật Việt Nam. Tùy vào mỗi ngành nghề mà sẽ dẫn chiếu đến luật chuyên ngành khác nhau. Ví dụ như đối với dịch vụ phân phối thì công ty có vốn nước ngoài nói chung và công ty có vốn Nhật Bản nói riêng tại Việt Nam sẽ phải xin cấp Giấy phép kinh doanh tại Sở Công thương tỉnh, thành phố.

Khi Quý Khách hàng cung cấp thông tin chi tiết hơn về ngành nghề mà công ty dự kiến thực hiện thì CTY TNHH TƯ VẤN VÀ KẾ TOÁN THỦY LỘC có thể nghiên cứu và tư vấn chi tiết các giới hạn về vốn góp của phía Nhật Bản, điều kiện kinh doanh và các loại Giấy phép con nếu có.

Một phương pháp đơn giản hơn việc thành lập công ty có vốn Nhật Bản là thực hiện góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty đã được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Thủ tục thực hiện đơn giản và giúp tiết kiệm thời gian vì không phải trải qua bước xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư mà chỉ cần đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Tuy nhiên, xin lưu ý là dù thực hiện thông qua hình thức này thì nhà đầu tư Nhật Bản vẫn phải đáp ứng quy định về tỷ lệ vốn góp nước ngoài cũng như các điều kiện kinh doanh, giấy phép con nếu có.


Công ty tư vấn Thủy Lộc sở hữu nhiều chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật đã thực hiện thành lập công ty cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vì thế đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi nếu quý khách có thắc mắc khi khởi nghiệp hoặc gặp khó khăn với các thủ tục pháp lý khác.

Xin Gọi 0918 895 298 để tư vấn tốt nhất.

CTY TNHH TƯ VẤN VÀ KẾ TOÁN THỦY LỘC
Địa chỉ: 67 Phan Xích Long , P.2, Q.Phú Nhuận
Điện thoại : (028) 3553 2756 - (028) 3517 1736
Mobile : 0918 895 298 (Mr Phong) - 0908 518 815 (Mrs Thời)
Email : thuyloccorp@gmail.com

Giải thể công ty nước ngoài - Tư vấn thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh - Thành lập Cty 100% vốn nước ngoài